Tuyên truyền về ngày khai giảng năm học mới 2018-2019

Tháng Tám 31, 2018 12:54 chiều

TRƯỜNG THCS QUẢNG VĂN

CHÀO NĂM HỌC MỚI 2018-2019

         Tháng Tám mùa thu về. Khi cái nắng của mùa hạ đã bớt đi những tia nắng gay gắt, nhường chỗ cho những làn gió mát trong lành, đã vắng đi những tiếng ve râm ran trong những vòm cây, thay vào đó là những chiếc lá vàng khẽ đưa theo làn gió. Thiên nhiên khoác lên mình chiếc áo mới nhẹ nhàng hơn , trong trẻo hơn, tinh tế hơn. Thiên nhiên là thế, lòng người cũng thay đổi theo. Mùa thu về, con người cũng dạt dào cảm xúc, chưa từng lúc nào con người lại có cái cảm giác xao xuyến, bâng khuâng như thế. Phải chăng mùa thu là mùa của những vấn vương, mùa của những kỉ niệm, gợi nhắc ta về những khoảnh khắc đáng nhớ của cuộc đời.

            Mùa thu – mùa khai trường, ai đã từng đi qua quãng đời học sinh chắc hẳn không thể nào quên được. Mùa thu đến, lúc con người thấy náo nức được tung tăng đến trường, vẫn con đường ấy, ngôi trường quen thuộc ấy, gần gũi biết bao. Được gặp lại bạn, gặp lại thầy cô, được trải nghiệm những giờ học lí thú và bổ ích. Chính vì lẽ đó mùa thu còn là mùa tựu trường, mùa của những con người tìm đến với tri trức.

         Đã từ rất lâu, giáo dục được nhân loại thế giới tôn vinh và phát triển. Không một ngành khoa học nào phát triển mạnh mẽ như khoa học giáo dục, bởi tri thức chính là sức mạnh. Không một quốc gia nào lại không đầu tư cho giáo dục bởi từ rất lâu con người đã đề cao tri thức coi trọng học vấn. Ngạn ngữ Nga có câu: “Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người”, rồi đến những câu nói hằng ngày truyền nhau như: “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học” ( Khuyết danh), đến thời đại của những nhà bác học, những vĩ nhân thế giới cũng ca ngợi giáo dục như Tổng thống Nam Phi N. Mandela: “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới”. Ở Việt Nam ta một đất nước vốn nhỏ bé cũng coi trọng giáo dục, coi giáo dục  là quốc sách hàng đầu. Ngay từ những năm khổ cực, khó khăn nhất những năm 1945, công việc đầu tiên trong chính sách xây dựng nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, những năm đất nước ở trong tình thế “Ngàn cân treo sợi tóc” Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn đưa ra chính sách “diệt giặc đói, diệt giặc dốt”. Coi trọng giáo dục là coi trọng tri thức , coi trọng văn minh nhân loại, coi trọng những người tài “Muốn xây dựng đất nước, trước hết phải phát triển giáo dục. Muốn trị nước, phải trọng dụng người tài”(Chiếu lập học).

ANH TRƯƠNG

          Một năm học mới lại bắt đầu, năm học 2018-2019 là năm tiếp tục thực hiện những mục tiêu cho sự nghiệp giáo dục , đặc biệt là chào mừng kỉ niệm 73 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công và quốc khánh 2/9, hướng đến ngày khai giảng năm học 5/9.

        Thực hiện mục tiêu nhiệm vụ giáo dục đặc biệt là xác định tri thức quyết định sự hưng thịnh hay suy vong của mỗi quốc gia đòi hỏi chúng ta phải quan tâm và đầu tư  hơn nữa cho giáo dục. Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương đảng lần thứ 8 ( khóa XI) “Về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo” đã xác định rằng:  “ Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Đầu t­ư cho giáo dục là đầu t­ư cho phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội…. Phát triển giáo dục đào tạo là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Học đi đôi với hành; lý luận gắn với thực tiễn; giáo dục nhà trường kết hợp với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội”.
Hiểu sâu sắc về điều đó, trường THCS Quảng Văn đóng trên địa bàn xã Quảng Văn một địa phương thuộc xã bãi ngang, bốn bề sông nước; đất nhiễm mặn, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, mức thu nhập thấp, tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo cao, có gần 40% dân số theo đạo thiên chúa nhưng lại là mảnh đất với truyền thống hiếu học từ lâu đời dưới sự lãnh đạo của cấp Uỷ đảng, chính quyền địa phư­ơng, sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể, của cha mẹ học sinh, của mỗi gia đình, của các dòng họ, của các thế hệ thầy cô giáo và toàn xã hội đến sự nghiệp giáo dục nên trong những năm qua trường đã đạt đ­ược những thành tích khá cao và tương đối toàn diện.

             Trường có tổng số cán bộ, GV, NV là 26 người có trình độ đào tạo đạt chuẩn 100%. Trường có khuôn viên với diện tích 7500 m2, bình quân 22m2/hs, có 7 phòng học được lắp đặt màn hình 52 Inch cho 10 lớp học 2 ca. Có 01 phòng Tin học có 15 máy tính đã kết nối Internet, 06 máy tính xách tay, 02 máy chiếu, 01 phòng thiết bị có đủ 1 bộ thiết bị dạy học cho mỗi khối, 01phòng thư viện có đầy đủ sách giáo khoa, tài liệu phục vụ dạy học, 03 phòng làm việc có máy tính kết nối Internet cho các bộ phận, có đủ bàn ghế học sinh, bảng chống lóa cho tất cả các phòng học, trường đã có trang Web riêng. Đặc biệt trong năm học 2017-2018 trường được dự án THCS vùng khó khăn của Bộ giáo dục đầu tư xây dựng dãy nhà lớp học, thư viện thực hành hóa quy mô 2 tầng 4 phòng, trường mua mới thêm 1 màn hình ti vi 48 ins, 1 bộ loa nén, 1 bàn bóng bàn, 300 đầu sách, xây dựng trường “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn và môi trường sư phạm thân thiện, tích cực ” tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Thực hiện giao chỉ tiêu của UBND thị xã về đích xây dựng nông thôn mới, trường được giao xây dựng trường đạt chuẩn vào năm 2018 sớm hơn đăng kí 1 năm. Hiện tại trường đang được đầu tư xây dựng các hạng mục: Dãy nhà lớp học 2 tầng 6 phòng, nhà vệ sinh, sân bê tông, cổng trường, làm sân, nhà để xe, thư viện xanh…

          Năm học 2017-2018 là năm trường có khá nhiều thành tích cụ thể như duy trì số lượng đạt đạt tỷ lệ 99,7% (310/312 học sinh); công tác phổ cập giáo dục THCS vẫn được duy trì và giữ vững; chất lượng giáo dục toàn diện và hiệu quả đào tạo đạt thành tích khá cao. Hơn hết là về chất lượng mũi nhọn : đối với học sinh giỏi văn hóa cấp thị xã đạt 9 giải (1 giải Nhất, 1 giải Ba, 6 giải KK); cấp Tỉnh đạt 3 giải ( 1 giải Nhì và 2 giải KK); đối với học sinh giỏi năng khiếu cấp thị xã có 9 giải. Đặc biệt trong năm học trường có 9 giáo viên đạt GVDG cấp thị xã, trong đó có 1 giải Nhì, 5 giải KK, 3 đạt giỏi, vượt chỉ tiêu 5 giáo viên, trường được đánh giá là đơn vị có giáo viên đạt giỏi đứng đầu của Thị xã.

Đó là những thành quả mà toàn thể CB- GV- NV trường THCS Quảng Văn đã nổ lực phấn đấu và cống hiến một phần trí tài và sức lực vào xây dựng nền giáo dục của thị xã đồng thời góp phần xây dựng địa phương Quảng Văn ngày một đi lên, mong rằng sự đóng góp nhỏ bé này hòa chung với toàn thể cán bộ, nhân dân địa phương sẽ làm nên một khởi sắc mới, một bộ mặt mới xứng đáng là địa phương trong bát danh hương của tỉnh Quảng Bình.

           Một mùa thu nữa lại về, nghe đâu đây tiếng trống trường đã điểm, tiếng chim ca trong gió, tiếng trò chuyện râm ran của những cô cậu học sinh dưới tán cây bàng, cây phượng, trên những con đường, ngõ xóm. Một năm học lại bắt đầu, một năm mà toàn thể CB- GV- NV và toàn thể học sinh cùng nhau đoàn kết, nỗ lực cố gắng, quyết tâm phấn đấu gặt hái được nhiều thành công. Chào năm học mới!

Quảng Văn, ngày 9/8/2018

BAN BIÊN TẬP